Ngày càng nhiều chị em bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng?

U xơ tử cung

30% phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, thường là những người đã quan hệ tình dục mắc bệnh u xơ tử cung, đặc biệt là phụ nữ 30-50 tuổi.

U xơ tử cung

Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các khối u này lành tính nhưng nó khiến người bệnh bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dẫn đến bị thiếu máu, khiến chị em dễ sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh… Một số ít trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng như bị đau bụng, nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh, mót tiểu, mắc tiểu thường xuyên; táo bón hoặc đau bụng (trực tràng), đau lưng hoặc đau bụng. Nếu u xơ tử cung to, nó có thể chèn lên dạ dày, làm bụng bệnh nhân to ra trông như người đang mang thai.

U nang buồng trứng

Là khối u thường gặp nhất, chiếm 80% các khối u buồng trứng. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là phụ nữ trong gia đoạn mãn kinh (trên 50 tuổi).

U nang buồng trứng

Khi khối u có kích thước nhỏ, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, có thể xuất hiện một số biểu hiện như chướng bụng, đau bụng, đau khi quan hệ tình dục, đau ở vùng thắt lưng, hố chậu hoặc đùi, buồn nôn và nôn…

Nguyên nhân bệnh

Hiện khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của bệnh có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị kinh nguyệt ở độ tuổi càng trẻ có nhiều nguy cơ phát triển hai căn bệnh này hơn những phụ nữ bị hành kinh muộn.

Tác hại của bệnh

Với cơ chế phát triển âm thầm, lặng lẽ, u xơ tử cung và u nang buồng trứng luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Chúng là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ khó thụ thai, dễ sảy thai, sinh non, bị nhiễm khuẩn hậu sản. Nghiêm trọng hơn, bệnh còn tước đi quyền làm mẹ của chị em.

Xoắn nang trong u nang buồng trứng và băng kinh trong u xơ tử cung đều có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Đặc biệt, khi các khối u lành tính biến đổi thành u ác tính, người bệnh sẽ mang trên người án tử ung thư.

Cả hai căn bệnh sẽ ảnh hưởng phần nào đến đời sống vợ chồng, ngoài việc gây mệt mỏi, khó chịu, u xơ tử cung, u nang buồng trứng còn tác động xấu đến tâm lý, làm giảm ham muốn tình dục ở chị em. Thêm nữa, khi khối u lớn, sẽ gây cảm giác đau đớn mỗi lần quan hệ khiến nhiều chị em sợ “yêu”.

Phòng và điều trị bệnh sớm

Đối với nang buồng trứng, nếu là u lành tính thì bệnh nhân không cần chữa trị cũng sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên, nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì bạn cần xử lý.

Về phương pháp nội khoa, người bệnh sẽ được cấp thuốc thúc đẩy u nhanh già để teo hoặc vỡ đi. Về ngoại khoa, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh. Vì vậy có những trường hợp phụ nữ sau khi sinh đủ con chấp nhận cắt buồng trứng để đề phòng bệnh tái phát.

Còn đối với u xơ tử cung, bạn có thể phát hiện sớm khi khám phụ khoa định kỳ. Kiểm tra bằng siêu âm có thể biết được kích thước và vị trí của u xơ tử cung. Đối với phụ nữ đang muốn có thai nhưng có u xơ tử cung cần kiểm tra các ống dẫn trứng và tử cung có thông không hoặc để phát hiện bất thường. Ngoài ra, nếu mắc bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ để chữa trị triệt để, tránh để xảy ra tình trạng biến chứng, mất máu dẫn đến suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc nội tiết để điều trị hai bệnh này chỉ mang tính chất tạm thời để ức chế sự phát triển của khối u trong giai đoạn chờ phẫu thuật; còn việc phẫu thuật bóc tách thì luôn khiến người bệnh e ngại vì những rủi ro trong phẫu thuật và thời gian kiêng cữ quan hệ sau phẫu thuật thường kéo dài 2-3 năm và tốn kém chi phí.

 

BÀI THUỐC PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH U XƠ TỬ CUNG VÀ U NANG BUỒNG TRỨNG HIỆU QUẢ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *