Tắc vòi trứng gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới, cách xử lý thế nào?

Tắc vòi trứng là gì? Biểu hiện tắc vòi trứng?

Tắc vòi trứng là căn bệnh phụ khoa phổ biến, là nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ vô sinh nữ không ngừng tăng lên. Theo thống kê thì có tới 40% tỉ lệ nữ giới mắc vô sinh – hiếm muộn, mang thai ngoài tử cung xuất phát từ bệnh tắc vòi trứng, viêm ống dẫn trứng.

Vòi trứng bị tắc khiến tinh trùng khó khăn trong việc di chuyển vào gặp trứng để thụ tinh, khiến quá trình giao phối không diễn ra. Tình trạng này kéo dài sẽ gây vô sinh ở nữ.

Khi bị tắc vòi trứng, trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng vào tử cung để làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển ở bên ngoài vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung, có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

– Quan hệ tình dục không an toàn, thô bạo khiến âm đạo hoặc cổ tử cung bị tổn thương gây viêm tắc vòi trứng.

– Âm đạo – âm hộ, cổ tử cung bị nhiễm khuẩn, sau đó lội ngược dòng lên phía trên gây viêm nhiễm phần phụ. Từ đó khiến vòi trứng bị tắc hoặc bị viêm.

– Nữ có tiền sử nạo hút thai hoặc sẩy thai nhiều lần, từng mắc bệnh xã hội như lậu, nhiễm Chlamydia, hoặc vệ sinh không sạch sẽ… cũng gây tắc vòi trứng.

Biểu hiện tắc vòi trứng

– Cảm giác đau ở vùng bụng: đau bụng, đau lưng, bụng sưng cứng… kèm theo những triệu chứng đi tiểu liên tục, tiểu gấp.

– Kinh nguyệt không đều: Khi phụ nữ gặp các bệnh liên quan đến ống dẫn trứng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến buồn trứng. Từ đó gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Khó thụ thai: Ống dẫn trứng đòng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh và trứng đã thụ tinh vào tử cung làm tổ. Nếu ống dẫn trứng bị tắc, chức năng này sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và tỷ lệ thụ thai giảm xuống.

– Kinh nguyệt không đều: Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như: nội tiết tố, tâm lý, chế độ ăn uống, nhưng việc vòi trứng bị tắc gây tổn thương tới buồng trứng làm cho việc rụng trứng gặp rối loạn, kết quả là chù kỳ kinh nguyệt không ổn định.

– Triệu chứng khác: Tăng dịch tiết âm đạo, đau và khó chịu khi quan hệ chăn gối, mệt mỏi, rối loạn chức năng tiêu hóa…

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

– Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện do sự bong tróc của niêm mạc, điều này xảy ra vào hàng tháng. Đó là lúc có sự thay đổi của nội tiết tố nữ và hormone theo chu kỳ của nguyệt san nên khiến cho niêm mạc tử cung tăng lên, hay niêm mạc bong tróc ra.

Bởi vậy, vòi trứng dù có bị tắc hay không bị tắc thì sự phát triển của nang trứng ở buồng trứng vẫn không bị ảnh hưởng. Quá trình trứng chín và rụng vẫn diễn ra sau đó sẽ được loa của vòi trứng đón về. Bởi vậy dù bị viêm tắc vòi trứng, chị em vẫn có kinh nguyệt như bình thường.

– Sau thời điểm chín và rụng của trứng, nếu như không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ vẫn tuột vào tử cung, rồi theo máu kinh để đi ra ngoài hoặc trong trường hợp vòi trứng tắc thì trứng cũng có thể tự động bị hủy ở nơi bị tắc nghẽn.

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Bệnh viêm tắc vòi trứng hoàn toàn có thể được chữa khỏi nhờ những tiến bộ vượt bậc của nền y khoa và các phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại liên tục được cập nhật hiện nay. Nếu lựa chọn đúng phương pháp và cơ sở y tế để điều trị thì chỉ trong thời gian ngắn chị em có thể cải thiện lại hoạt động của vòi trứng.

Trước hết, chị em cần đến cơ sở y tế để thăm khám, làm một số xét nghiệm chẩn đoán cần thiết tìm ra nguyên nhân khiến vòi trứng bị viêm tắc. Sau khi đã xác định được bệnh tình, các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp dựa trên thể trạng sức khỏe của người bệnh.

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng

Cách chữa tắc vòi trứng

– Điều trị nội khoa: Những trường hợp bệnh nhẹ thì có thể chỉ cần sử dụng thuốc kháng viêm, tiêu viêm và làm thông vùng bị tắc.

– Điều trị ngoại khoa: Nếu việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì cần phải can thiệt bằng phương pháp ngoại khoa để thông tắc vòi trứng. Một số phương pháp thông tắc vòi trứng được sử dụng phổ biến như: bơm hơi để thông tắc vòi trứng, phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng, phẫu thuật cắt nối ống dẫn trứng, phẫu thuật cắt ống dẫn trứng…

Lời khuyên từ chuyên gia

– Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi có quan hệ tình dục.

– Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, đặc biệt là trong thời kỳ hành kinh, sau khi phá thai, sẩy thai,..

– Chị em cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh sau khi làm những thủ thuật phụ khoa, sau khi sinh nở hoặc sau khi phá thai.

– Quan hệ tình dục an toàn, thực hiện quy tắc một vợ một chồng để phòng tránh viêm ống dẫn trứng cũng như những chứng viêm nhiễm phụ khoa khác.

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ vô sinh nữ tăng cao hiện nay. Do đó, chị em cần đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

 

Y học vào cuộc khám phá về thuật “hoàn tân” của nàng Hạ Cơ

Xà Sàng Tử vị thuốc quý dùng cho cả nam và nữ

Thảo dược SILENT NIGHT ” thần dược ” giúp “vùng chữ V” hồi sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *