Kháng insulin là gì? Cơ chế?

Kháng insulin là một khái niệm bao gồm một số rối loạn lâm sàng, cụ thể là đái tháo đường type 2, không dung nạp glucose, béo phì, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Đây là các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa. Những khiếm khuyết trong hệ thống tín hiệu insulin là cơ chế quan trọng gây ra kháng insulin.

1. Kháng insulin là gì?

Insulin là hormone đồng hóa chính của cơ thể, đóng vai trò quan trọng giúp cho mô phát triển, tăng trưởng và duy trì cân bằng nội môi glucose trong và ngoài tế bào.

Insulin được bài tiết ra bởi các tế bào beta của tuyến tụy đáp ứng với mức tăng nồng độ glucose và amino axit sau bữa ăn. Hormone này điều hòa cân bằng nồng độ glucose trong máu, thông qua việc ức chế sản xuất glucose ở gan và tăng tốc độ hấp thu glucose, chủ yếu vào cơ xương và mô mỡ. Ngoài ra, insulin cũng ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid, tăng tổng hợp lipid ở gan và các tế bào mỡ, giảm giải phóng axit béo từ mô mỡ.

Kháng insulin được định nghĩa là khi tình trạng giảm khả năng đáp ứng của các mô đích với mức độ lưu hành bình thường của insulin. Đây chính là nền tảng quan trọng trong sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2. Hơn thế nữa, kháng insulin cũng là một biểu hiện của một số rối loạn sức khỏe khác, bao gồm béo phì, không dung nạp glucose, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp trong hội chứng chuyển hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *