Triệu chứng điển hình của cường giáp

Cường giáp là biểu hiện của nhiễm độc giáp, là hội chứng gây ra do tình trạng sản sinh quá mức hormone tuyến giáp. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cường giáp.

1. Cường giáp là bệnh gì?

Cường giáp không phải là một bệnh cụ thể, mà do nhiều nguyên nhân gây ra dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mạnh. Tuyến giáp vốn là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, có nhiệm vụ tiết ra hormone tuyến giáp kiểm soát nhiều hoạt động của cơ thể.

Một số chức năng có thể kể đến như tăng cường quá trình trao đổi chất, điều tiết lượng canxi trong máu, kích thích sự hoạt động của tim, hệ thần kinh và điều tiết nhiệt lượng cho cơ thể. Khi hormone này tiết ra quá nhiều sẽ dẫn đến các triệu chứng của cường giáp.

2. Đối tượng nguy cơ

Cường giáp là một căn bệnh phổ biến. Tỷ lệ bệnh nhân nữ bị mắc cường giáp cao gấp 3 lần nam. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng đặc biệt tập trung ở lứa tuổi sinh sản trở đi. Một số phụ nữ có thể phát triển bệnh cường giáp trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Đồng thời bệnh sẽ ít thể hiện thành triệu chứng hơn ở người cao tuổi.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân phổ biến nhất gây cường giáp là bệnh Basedow (hay còn gọi là bệnh Graves). Bệnh Basedow là một loại bệnh tự miễn. Khi mắc bệnh này tuyến giáp sẽ bị tấn công mà biểu hiện là cường giáp. Theo ước tính có khoảng 80-90% người bị cường giáp bị do mắc bệnh Basedow.

Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm: Bệnh bướu tuyến giáp thể đa nhân, u tuyến độc, viêm tuyến giáp cấp , khẩu phần ăn quá nhiều iốt và sử dụng quá nhiều hormone tuyến giáp tổng hợp. Một nguyên nhân ít gặp hơn là u tuyến yên.

Có một số trường hợp không biết rõ nguyên nhân bệnh. Bệnh có thể di truyền trong gia đình nhưng không lây nhiễm. Thông thường nếu có biểu hiện cường giáp, các bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên một số dấu hiệu và triệu chứng và sau đó được xác định bằng phương pháp thử máu.

 

XEM THÊM:

Trong cơ thể mỗi người có 6 bộ phận có khả năng thải độc – biết vận hành nó bạn sẽ luôn khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *