3 cách giúp bạn phân biệt ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt

Làm thế nào để phân biệt rõ ràng ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt để từ đó có phương án điều trị kịp thời và thích hợp.

Đều là những căn bệnh phổ biến, lại có những triệu chứng cơ bản khá giống nhau. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của 2 căn bệnh ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt lại khác nhau. Thực tế, nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt 2 căn bệnh này, dẫn đến không phát hiện bệnh kịp thời, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Viêm họng hạt

1. Dấu hiệu bệnh là điều đầu tiên giúp phân biệt ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt

Tuy có chung những dấu hiệu cơ bản ban đầu, nhưng nếu để ý bạn vẫn có thể nhận ra đâu là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt.

– Người bị viêm họng hạt có cảm giác đau, ngứa rát cổ họng, trong việc ăn uống hàng ngày thường khó khăn, nhưng dù đau họng nhưng cơn sốt lại không hề đi cùng với căn bệnh này. Triệu chứng đặc biệt của viêm họng hạt và người bệnh phải khạc nhổ đờm. Những trường hợp bệnh nặng, bệnh sẽ tiến triển thành viêm họng cấp.

– Thông thường, ung thư tuyến giáp khi mới khởi phát sẽ không có dấu hiệu và triệu chứng nào. Nếu có, dấu hiệu đầu tiên xuất hiện khối u tuyến giáp. Khi ung thư phát triển, bệnh thường lây lan đến các bộ phận gần đó và khiến bệnh nhân bị khàn tiếng, khó nuốt, sưng tuyến bạch huyết và đau cổ.

2. Phân biệt qua bản chất của bệnh ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt

Bản chất của hai căn bệnh ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt hoàn toàn khác nhau. Trong khi bệnh viêm họng hạt lại là căn bệnh lành tính, tuy khó chịu nhưng không hề nặng, thì ung thư tuyến giáp lại là căn bệnh ác tính nguy hiểm.

– Viêm họng là một dạng bệnh viêm nhiễm trùng phổ biến gây đau cổ họng. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi hẳn sau một tuần mà không để lại tổn thương, di chứng về sau.

–  Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già. Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị.

3. Thời gian điều trị của ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt

Tất nhiên do bản chất của ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt là khác nhau. Chính vì vậy thời gian điều trị cũng như phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt cũng hoàn toàn khác nhau:

– Bệnh viêm họng thường sẽ tự khỏi. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc chứa paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Bác sĩ sẽ chỉ kê đơn thuốc kháng sinh như thuốc penicillin nếu nghi ngờ bạn viêm họng do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không có tác dụng nếu bạn nhiễm siêu vi. Ngoài ra, có nghiên cứu chỉ ra rằng dùng nước ấm hoặc uống nước chanh pha với mật ong cũng có tác dụng làm tình trạng bệnh giảm bớt.

– Phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào sự phát triển của ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

+ Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Nếu toàn bộ tuyến giáp được cắt bỏ, bạn sẽ cần uống thuốc thay thế tuyến giáp suốt đời. Nếu chỉ cắt bỏ một phần, bạn cần uống hormone để ngăn chặn sự phát triển ung thư của mô giáp còn lại.

+ Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu dùng iod phóng xạ để điều trị sự lây lan của ung thư. Tuy nhiên, chất này có thể tiêu diệt các tế bào bình thường lẫn tế bào ung thư. Biến chứng của việc phẫu thuật bao gồm tổn thương ở dây thanh quản.

+ Bác sĩ có thể sẽ áp dụng phương pháp hóa trị nếu các phương pháp khác không hiệu quả.

 

XEM THÊM:

Trong cơ thể mỗi người có 6 bộ phận có khả năng thải độc – biết vận hành nó bạn sẽ luôn khỏe mạnh

Máu tắc ở đâu, phát sinh bệnh ở đó, muốn sống trường thọ mạch máu phải sạch

BỘ SẢN PHẨM CHO NGƯỜI BỆNH TUYẾN GIÁP CỦA UNICITY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *