Bạn Có Thể Chết Mòn Nếu Không Hiểu Về Tầm Quan Trọng Của Collagen 

Collagen là một loại protein đặc biệt của cơ thể, Collagen chiếm khoảng 25% tổng trọng lượng protein của cơ thể. Collagen là thành phần chính của tổ chức liên kết (mô liên kết).

Chức năng chính của nó là liên kết các tế bào, các mô, các bộ phận trong cơ thể thành một khối thống nhất, bền vững. Thiếu hụt Collagen sẽ khiến các tế bào, các mô, các bộ phận trở nên lỏng lẻo, mất liên kết, rời rạc và kém bền vững

Collagen tồn tại ở đâu trong cơ thể và chức năng của nó?

Mọi người khi nói đến Collagen thường chỉ nghĩ đến da, quả thực collagen là một thành phần rất quan trọng của da, tuy nhiên Collagen là thành phần có trong hầu hết các tạng, các bộ phận trong cơ thể với các chức năng quan trọng của nó:

Đối với da: Collagen chiếm khoảng 70% cấu trúc của da, chủ yếu phân bố ở lớp giữa (trung bì).

Collagen giúp da có sự liên kết bền vững giữa các lớp, giữa các loại tế bào để tạo ra sức bền, sự đàn hồi và sự dẻo dai và căng đầy của da.

Nếu ví da như tấm đệm có 3 lớp ép với nhau thì collagen như lớp lò xo ở giữa.

Khi thiếu hụt collagen da sẽ bắt đầu kém đàn hồi, chảy, xuất hiện nếp nhăn, nếp võng và giảm sự trẻ trung và sức sống.

Ngoài ra collagen còn giúp da nhanh liền sẹo, hạn chế sẹo lõm và các vết thâm sau khi liền vết thương.

Với xương: Nhiều người nhầm tưởng rằng canxi là thành phần chính của xương nhưng thực chất collagen chiếm tới 80% thành phần của xương

Các thực phẩm bổ sung Collagen

Collagen giúp xương có độ “dẻo dai” và đàn hồi tốt (giống như cành cây xanh) trong khi canxi giúp xương chắc khỏe.

Khi thiếu hụt collagen xương sẽ kém đàn hồi, kém sự dẻo dai (như cành cây khô).

Người già cả collagen và canxi đều suy giảm nên xương kém chắc và kém đàn hồi nên dễ bị gãy.

Trẻ em muốn phát triển chiều cao thì không chỉ bổ sung canxi mà còn phải bổ sung collagen cùng với một số các vitamin và khoáng chất khác.

Với khớp: Collagen chiếm 50% thành phần sụn khớp. Thiếu hụt collagen gây tăng masat mặt khớp, biến dạng sụn khớp, khô khớp và thoái hoá, dễ thoát vị đĩa đệm.

Với tim mạch: Collagen là thành phần quan trọng của thành mạch máu, cơ tim.

Khi thiếu hụt collagen gây xơ cứng động mạch làm tăng huyết áp, gây suy tim, gây xơ hoá cơ tim.

Collagen còn giúp tăng tân tạo các mạch máu.

Với mắt: Collagen tồn tại trong giác mạc, thủy tinh thể. Suy giảm collagen sẽ gây lão hoá giác mạc, đục thủy tinh thể, giảm thị lực.

Với tóc và móng: Collagen hỗ trợ dinh dưỡng cho tế bào sừng giúp tóc mềm mượt không bị gãy và chẻ ngọn, giúp móng mềm, mịn tránh sần sùi dễ gãy.

Với răng, lợi: Collagen chiếm 50% thành phần răng lợi. Thiếu hụt collagen làm răng dễ lung lay, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nha chu

Với hệ thống tiêu hoá: Collagen giúp thành ruột mềm mại. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hoạt động của các vi khuẩn có lợi, chống táo bón…

Với các nội tạng khác: Suy giảm collagen dễ gây xơ gan, cơ hoá phổi, xơ hoá thận làm suy giảm chức năng của các tạng đó.

Với bệnh lý ung thư: Collagen giúp phòng ngừa ung thư do nó giúp ngăn ngừa sự biến đổi tế bào gốc phôi (Tb ES) thành tế bào ung thư. Bệnh về collagen còn gọi là bệnh của tổ chức liên kết (bệnh hệ thống).

Sau 22 tuổi sự lão hoá của cơ thể bắt đầu diễn ra. Sau 25 tuổi sự suy giảm collagen bắt đầu xuất hiện, trung bình mỗi năm cơ thể mất đi 1% – 1,5% tổng lượng collagen của cơ thể

 

XEM THÊM:

Collagen Neigene Plus Của Unicity Bí Quyết Giữ Tuổi Xuân, Đỉnh Cao Của Sắc Đẹp

Joint Mobility Unicity Tái Tạo Sụn Khớp – Sản Phẩm Nằm Trong Dược Thư Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *